Để có thể hành động tích cực, chúng ta cần phát triển một quan điểm tích cực. (In order to carry a positive action we must develop here a positive vision.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV

Chưa từng có ai trở nên nghèo khó vì cho đi những gì mình có. (No-one has ever become poor by giving.)Anne Frank
Hào phóng đúng nghĩa với tương lai chính là cống hiến tất cả cho hiện tại. (Real generosity toward the future lies in giving all to the present.)Albert Camus
Một người trở nên ích kỷ không phải vì chạy theo lợi ích riêng, mà chỉ vì không quan tâm đến những người quanh mình. (A man is called selfish not for pursuing his own good, but for neglecting his neighbor's.)Richard Whately
Lời nói được thận trọng, tâm tư khéo hộ phòng, thân chớ làm điều ác, hãy giữ ba nghiệp tịnh, chứng đạo thánh nhân dạyKinh Pháp Cú (Kệ số 281)
Chúng ta không có khả năng giúp đỡ tất cả mọi người, nhưng mỗi người trong chúng ta đều có thể giúp đỡ một ai đó. (We can't help everyone, but everyone can help someone.)Ronald Reagan
Có hai cách để lan truyền ánh sáng. Bạn có thể tự mình là ngọn nến tỏa sáng, hoặc là tấm gương phản chiếu ánh sáng đó. (There are two ways of spreading light: to be the candle or the mirror that reflects it.)Edith Wharton
Con người chỉ mất ba năm để biết nói nhưng phải mất sáu mươi năm hoặc nhiều hơn để biết im lặng.Rộng Mở Tâm Hồn
Bạn đã từng cố gắng và đã từng thất bại. Điều đó không quan trọng. Hãy tiếp tục cố gắng, tiếp tục thất bại, nhưng hãy thất bại theo cách tốt hơn. (Ever tried. Ever failed. No matter. Try Again. Fail again. Fail better.)Samuel Beckett
"Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi." Ai ôm hiềm hận ấy, hận thù không thể nguôi.Kinh Pháp cú (Kệ số 3)
Thành công không phải điểm cuối cùng, thất bại không phải là kết thúc, chính sự dũng cảm tiếp tục công việc mới là điều quan trọng. (Success is not final, failure is not fatal: it is the courage to continue that counts.)Winston Churchill

Trang chủ »» Danh mục »» »» Tu tập Phật pháp »» Niệm Phật theo từng bước chân »»

Tu tập Phật pháp
»» Niệm Phật theo từng bước chân

(Lượt xem: 5.620)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - Niệm Phật theo từng bước chân

Font chữ:

Ở đây Từ Hoa tôi xin được chia sẻ một cách thức niệm Phật kiên trì và dễ dàng về cả phẩm và lượng mà tôi đã học đươc.

Nếu quý anh chị không tu tập theo Tịnh độ tông, anh chị có thể tùy ý thay đổi danh hiệu.

Khi một người trong thính chúng nói rằng người ấy muốn niệm tên của người ấy thay vì niệm danh hiệu Phật; HT Tuyên Hoá đã trả lời một cách đơn giản nhưng đầy ý vị: “Này bạn, nếu như bạn niệm tên bạn (hay niệm 1,2,3,4) mà có thể giải thoát thì không có vấn đề gì .“

Lý Đạo và cách hành đạo quả thực cực kỳ đơn giản như câu trả lời trên. Nếu tâm mình đơn giản thì cách hành sự cũng đơn sơ giản dị nhưng không phải vì vậy mà trái ngược với sự tuỳ thuận nhân duyên và đạo hạnh.

Với con người, chân là phần thân thể vững chải biểu lộ được tánh khí của bậc quân tử khi người ấy bước đi. Người đàn bà có thể quan sát từng bước chân của chồng mình mà hiểu được phần nào tánh khí của anh ấy hoặc điềm đạm, hoặc khẳng khái, hoặc do dự, buông lung. Với phụ nữ cũng vậy.

Trong thiền môn hẳn nhiên có thiền tọa, thiền hành, nửa tọa nửa hành v.v… nhưng không hiểu có vừa niệm Phật theo từng bước chân không.

Tôi dùng chiếc Kiềng đeo ở chân là một món trang sức thuở còn trẻ, đã bị bỏ quên trong góc tủ rất lâu. Tôi liền dùng chiếc Kiềng này trong việc tu pháp niệm Phật tam muội.

Các bậc nam nhi chi chí thì hẳn không hưởng ứng chiếc Kiềng buộc vào chân tay gì cả, cho nên tôi chỉ hy vọng gởi đến phái nữ mà thôi.

Khi mang chiếc Kiềng, nếu có kim loại chạm vào nhau càng tốt; mỗi bước chân sẽ phát ra tiếng thánh thót nho nhỏ. Nếu không thì cũng có cảm giác mát lạnh nơi chân. Hãy dùng âm thanh hay cảm giác mát lạnh này nhắc bạn câu Phật hiệu.

Nếu một người bước chân phải trước thì hãy niệm trong trí chữ A, bước chân trái hãy niệm Di, chân phải niệm chữ Đà và bước kế tiếp là chữ Phật.

Đa số ai cũng đi bộ trong sân hay đi quanh bờ hồ … buổi sáng, buổi chiều. Các chị khi áp dụng phương pháp này sẽ nhận ra mỗi bước chân của chính mình trở nên vững chắc đầy nghị lực, và dòng tâm viên ý mã của mình sẽ dễ dàng quy về một mối một cách nhẹ nhàng thanh thản như đang đi chơi trong vườn hoa vậy. Đối với các anh chị thường mang một xâu chuỗi trên tay để niệm Phật thì cũng hay, nhưng theo kinh nghiệm của Từ Hoa thì niệm chuỗi lâu ngày khiến đau ngón ngay cái, và không thoải mái như niệm theo từng bước chân như trên.
Mỗi ngày lấy con số bước chân mà smart phone ghi lại, chia cho 4, sẽ thấy danh hiệu Phật đã niệm không phải là ít.


    « Xem chương trước       « Sách này có 1545 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này



_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Quy Sơn cảnh sách văn


Thắp ngọn đuốc hồng


Đường Không Biên Giới


Vầng sáng từ phương Đông

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.

Tiếp tục nghe? 🎧

Bạn có muốn nghe tiếp từ phân đoạn đã dừng không?



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.164 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...