Không nên nhìn lỗi người, người làm hay không làm.Nên nhìn tự chính mình, có làm hay không làm.Kinh Pháp cú (Kệ số 50)
Không làm các việc ác, thành tựu các hạnh lành, giữ tâm ý trong sạch, chính lời chư Phật dạy.Kinh Đại Bát Niết-bàn
Đừng làm một tù nhân của quá khứ, hãy trở thành người kiến tạo tương lai. (Stop being a prisoner of your past. Become the architect of your future. )Robin Sharma
Thành công có nghĩa là đóng góp nhiều hơn cho cuộc đời so với những gì cuộc đời mang đến cho bạn. (To do more for the world than the world does for you, that is success. )Henry Ford
Khi ăn uống nên xem như dùng thuốc để trị bệnh, dù ngon dù dở cũng chỉ dùng đúng mức, đưa vào thân thể chỉ để khỏi đói khát mà thôi.Kinh Lời dạy cuối cùng
Cơ học lượng tử cho biết rằng không một đối tượng quan sát nào không chịu ảnh hưởng bởi người quan sát. Từ góc độ khoa học, điều này hàm chứa một tri kiến lớn lao và có tác động mạnh mẽ. Nó có nghĩa là mỗi người luôn nhận thức một chân lý khác biệt, bởi mỗi người tự tạo ra những gì họ nhận thức. (Quantum physics tells us that nothing that is observed is unaffected by the observer. That statement, from science, holds an enormous and powerful insight. It means that everyone sees a different truth, because everyone is creating what they see.)Neale Donald Walsch
Như cái muỗng không thể nếm được vị của thức ăn mà nó tiếp xúc, người ngu cũng không thể hiểu được trí tuệ của người khôn ngoan, dù có được thân cận với bậc thánh.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Hầu hết mọi người đều cho rằng sự thông minh tạo nên một nhà khoa học lớn. Nhưng họ đã lầm, chính nhân cách mới làm nên điều đó. (Most people say that it is the intellect which makes a great scientist. They are wrong: it is character.)Albert Einstein
Càng giúp người khác thì mình càng có nhiều hơn; càng cho người khác thì mình càng được nhiều hơn.Lão tử (Đạo đức kinh)
Tôn giáo của tôi rất đơn giản, đó chính là lòng tốt.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV

Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Một lớp học đặc biệt »» Một lớp học đặc biệt »»

Một lớp học đặc biệt
»» Một lớp học đặc biệt

(Lượt xem: 8.810)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - Một lớp học đặc biệt

Font chữ:

Lần đầu tiên Phân ban Ni giới (PBNG) thuộc Ban Tăng sự T.Ư GHPGVN tổ chức khóa bồi dưỡng luật, chủ đề “Các pháp yết-ma”, thu hút hơn 500 chư Ni ở 39 tỉnh thành về tham dự trong suốt một tuần lễ, từ ngày 7 đến 13-3, tại chùa Vĩnh Nghiêm, TP.HCM.

Qua quan sát không khí những ngày học đầu tiên, với sự hiện diện của chư Ni trưởng đứng đầu PBNG T.Ư, chư Ni có trách nhiệm PBNG các tỉnh thành, nhiều vấn đề liên quan tới việc thực hiện và áp dụng luật dành cho người xuất gia, các quy định của giới đàn, truyền giới, tụng giới... đã được đặt ra trong lúc tham vấn với HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban Tăng sự T.Ư, giáo thọ của khóa bồi dưỡng.

Rất nhiều Ni trưởng dẫu đã bước vào độ tuổi “xưa nay hiếm”, nhưng vẫn đều đặn ngày hai buổi đến lớp bồi dưỡng; học lại những điều căn bản, từ việc kết cương giới thế nào là như pháp, là phi pháp; việc yết-ma cương giới, yết-ma truyền giới, già nạn thọ giới, những mơ hồ về cách giải thích giới luật, áp dụng thanh quy - sớ giải hay thượng tôn giới luật Phật chế... Nhiều vấn đề rất thực tế, trong đó có cả những va chạm, mâu thuẫn giữa các quy định của sinh hoạt Giáo hội hiện hành với giới luật cũng được thảo luận sôi nổi.

Không ít những trường hợp liên quan tới việc Tăng thể hiện sự hành xử lúng túng đã được chư Ni nêu ra. Đó là chưa kể đến sự ngộ nhận, sự nghiên cứu thiếu kỹ lưỡng, mạch lạc trong các điều của luật... dẫn đến những áp dụng đôi khi sai phạm thành phi pháp.

“Giới luật là xương sống của các điều học. Nếu không học rành về giới luật thì rất khó để tu. Chúng tôi tổ chức lớp bồi dưỡng này không chỉ là vì chấn chỉnh lại những sai phạm vừa qua, mà còn là xác định lại tất cả những điều phi pháp phải được điều chỉnh đúng như pháp, như luật...” - NT.Thích nữ Tịnh Nguyện, Quyền Trưởng PBNG T.Ư, Trưởng ban Tổ chức cho biết.

Ở góc độ là người tâm tư với việc truyền bá giới luật, HT.Thích Minh Thông cho rằng đây có thể nói là “Phật sự” của PBNG đáng tán thán. Chư Ni lãnh đạo PBNG đều tham gia lớp bồi dưỡng này, sẽ là những nhân tố nhân rộng, từng bước xem xét lại những điều chưa đúng, những sai phạm... để sửa sai.

Trong một số báo trước đây, Giác Ngộ đã phản ánh sự việc xảy ra tại Đại giới đàn Pháp Hải (tỉnh Trà Vinh) truyền giới Tỳ-kheo-ni không đúng luật. Bài phản ánh nhận được rất nhiều phản hồi trong đó có chư Ni trưởng lãnh đạo PBNG T.Ư đã rất quan tâm và trách nhiệm trước vấn đề đó. “Đó là tiếng chuông ‘cảnh báo và thức tỉnh’ cho sự vững chắc của Ni đoàn nói riêng và Giáo hội nói chung nếu không kịp thời có sự chấn chỉnh nghiêm túc. Đây cũng là lý do để những vị tôn túc Ni có sự quyết định kịp thời bồi dưỡng kiến thức luật. Dù ở một góc độ nào đó, đây chỉ là sự việc mang tính chất ứng phó với sự kiện diễn ra; nhưng nó đã thể hiện sự có trách nhiệm đối với hàng hậu bối...” - NT.Thích nữ Như Như, Phó Trưởng PBNG T.Ư, Trưởng PBNG tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu chia sẻ thêm.

Mong rằng, sau khóa bồi dưỡng này, những hạn chế cũng như sai sót liên quan tới giới luật sẽ được khắc phục trong hướng chấn chỉnh các sinh hoạt của người xuất gia, trực tiếp là Ni giới đúng với giới luật, trong mục tiêu xây dựng Giáo hội “Trí tuệ - Kỷ cương - Hội nhập - Phát triển”.



    « Xem chương trước «      « Sách này có 1525 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Kinh Phổ Môn


Giải thích Kinh Địa Tạng


Truyện cổ Phật giáo


Bức Thành Biên Giới

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 18.222.34.209 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...