Đừng chờ đợi những hoàn cảnh thật tốt đẹp để làm điều tốt đẹp; hãy nỗ lực ngay trong những tình huống thông thường. (Do not wait for extraordinary circumstances to do good action; try to use ordinary situations. )Jean Paul

Như bông hoa tươi đẹp, có sắc nhưng không hương. Cũng vậy, lời khéo nói, không làm, không kết quả.Kinh Pháp cú (Kệ số 51)
Không có ai là vô dụng trong thế giới này khi làm nhẹ bớt đi gánh nặng của người khác. (No one is useless in this world who lightens the burdens of another. )Charles Dickens
Chỉ có một hạnh phúc duy nhất trong cuộc đời này là yêu thương và được yêu thương. (There is only one happiness in this life, to love and be loved.)George Sand
Nụ cười biểu lộ niềm vui, và niềm vui là dấu hiệu tồn tại tích cực của cuộc sống.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ, ý tạo; nếu với ý ô nhiễm, nói lên hay hành động, khổ não bước theo sau, như xe, chân vật kéo.Kinh Pháp Cú (Kệ số 1)
Người ta trói buộc với vợ con, nhà cửa còn hơn cả sự giam cầm nơi lao ngục. Lao ngục còn có hạn kỳ được thả ra, vợ con chẳng thể có lấy một chốc lát xa lìa.Kinh Bốn mươi hai chương
Sự vắng mặt của yêu thương chính là điều kiện cần thiết cho sự hình thành của những tính xấu như giận hờn, ganh tỵ, tham lam, ích kỷ...Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Khi tự tin vào chính mình, chúng ta có được bí quyết đầu tiên của sự thành công. (When we believe in ourselves we have the first secret of success. )Norman Vincent Peale
Kẻ thù hại kẻ thù, oan gia hại oan gia, không bằng tâm hướng tà, gây ác cho tự thân.Kinh Pháp Cú (Kệ số 42)
Nếu bạn không thích một sự việc, hãy thay đổi nó; nếu không thể thay đổi sự việc, hãy thay đổi cách nghĩ của bạn về nó. (If you don’t like something change it; if you can’t change it, change the way you think about it. )Mary Engelbreit

Trang chủ »» Danh mục »» »» Tu tập Phật pháp »» TÌNH DÂN TỘC NGHĨA ĐỒNG BÀO »»

Tu tập Phật pháp
»» TÌNH DÂN TỘC NGHĨA ĐỒNG BÀO

(Lượt xem: 1.722)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Văn học Phật giáo - TÌNH DÂN TỘC NGHĨA ĐỒNG BÀO

Font chữ:

Một lần nữa thiên tai lại ập đến với người Việt Nam, nhìn cảnh tượng cuồng phong và lũ lụt thật dễ sợ: Người chết, nhà cửa tan nát, cầu cống sập đổ… bao nhiêu tang thương cả một vùng. Vô thường là thế, có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Con người và vạn vật chỉ có thể chịu cái cộng nghiệp ấy chứ không thể nào tránh khỏi.

Thủy, hỏa, binh đao là ba cái nghiệp mà kinh sách gọi là tiểu tam tai. Con người hiện nay có phương tiện máy móc tân tiến có thể đoán trước phần nào nhưng con người vẫn hoàn toàn bất lực khi nó xảy ra.

Nước Việt nằm bên bờ biển Đông nên vẫn thường hứng chịu bão tố cuồng phong. Người dân chắt chiu nhặt nhạnh cả đời nhưng khi thiên tai xảy ra thì mất tất cả trong nháy mắt. Cơn bão Yagi này cũng không ngoại lệ, hàng chục ngàn người trở nên trắng tay trong chốc lát: nhà cửa, xe cộ, vật dụng, ruộng vườn… không còn gì cả, đau lòng lắm người ơi! Bây giờ là lúc góp sức, góp công, góp của hỗ trợ đồng bào. Tạm gác qua những chuyện hệ lụy của lịch sử, những khác biệt của tư tưởng – văn hóa vùng miền. Hàng triệu nạn nhân của thiên tai đang cần cơm áo, thuốc men, chỗ trú ngụ… Trẻ em cần trợ giúp để trở lại học hành…

Những lần thiên tai trước đó, nhiều người đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ đồng bào. Trong số đó có những người nhiệt tâm, nhiệt huyết, hết lòng làm việc thiện. Tuy nhiên cũng có những kẻ lợi dụng cơ hội để trục lợi, ăn chặn, xà xẻo tiền cứu trợ… việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tin tưởng và lòng hảo tâm của mọi người. Hậu quả là lần thiên tai này ít ai dám chủ động đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đồng bào.

Quyên góp từ thiện, chia sẻ khổ đau với đồng bào bị bão lụt thiên tai cũng chính là hạnh bố thí vậy. Với người Phật tử thì bố thí là việc đầu tiên, việc dễ nhất trên con đường học Phật, có làm được bước này thì mới có thể tiến những bước tiếp theo. Mọi người đừng vì vài kẻ xấu trục lợi, xà xẻo mà sanh nản lòng, mất lòng tin. Giúp người hôm nay cũng chính là giúp mình mai sau.

Hiện tại đồng bào bị nạn bão tố lũ lụt, đừng đem lý do chính trị để cản trở việc giúp người dân. Đồng bào nhiều người lâm cảnh màn trời chiếu đất, cuồng phong và lũ lụt đã phá hủy và lấy đi mọi thứ rồi, chỉ có khổ đau chồng chất mà thôi!

Bây giờ là lúc thực hành hạnh bố thí
Bây giờ là lúc thể hiện tình dân tộc nghĩa đồng bào

Bây giờ không phải là lúc lý luận chủ thuyết nọ kia. Dân tộc và quốc gia dài lâu, còn thể chế chính trị hay hình thái nhà nước chỉ là một giai đoạn.

Giúp người là cái tâm, cái tình.
Giúp đồng bào là giúp anh em cùng một bọc.

Bỏ qua những chuyện xáo xào
Ruột đau tay đứt mắt đào nhỏ sa
Dưới - trên có cảm chăng là
Cuồng phong giật sập cửa nhà nát tan

Mênh mông nước lũ ngập tràn
Phố phường chìm đắm mùa màng nổi trôi
Thiên tai hoạn nạn từ hồi
Phận người xứ sở...mãi hoài em ơi!

Thương nhau xin nhớ lấy lời
Giúp nhau qua cuộc đất trời hiểm nguy
Người còn lắm bận suy vi
Tương thân tương ái cũng vì mai sau

Tình dân tộc nghĩa đồng bào



Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 0924

    « Xem chương trước       « Sách này có 1542 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này



_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Công đức phóng sinh


Vô niệm (Pháp bảo Đàn kinh)


Yếu lược các giai đoạn trên đường tu giác ngộ


Báo đáp công ơn cha mẹ

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.

Tiếp tục nghe? 🎧

Bạn có muốn nghe tiếp từ phân đoạn đã dừng không?



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.140 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...