Người duy nhất mà bạn nên cố gắng vượt qua chính là bản thân bạn của ngày hôm qua. (The only person you should try to be better than is the person you were yesterday.)Khuyết danh
Đừng chờ đợi những hoàn cảnh thật tốt đẹp để làm điều tốt đẹp; hãy nỗ lực ngay trong những tình huống thông thường. (Do not wait for extraordinary circumstances to do good action; try to use ordinary situations. )Jean Paul
Cuộc sống ở thế giới này trở thành nguy hiểm không phải vì những kẻ xấu ác, mà bởi những con người vô cảm không làm bất cứ điều gì trước cái ác. (The world is a dangerous place to live; not because of the people who are evil, but because of the people who don't do anything about it.)Albert Einstein
Chúng ta nên hối tiếc về những sai lầm và học hỏi từ đó, nhưng đừng bao giờ mang theo chúng vào tương lai. (We should regret our mistakes and learn from them, but never carry them forward into the future with us. )Lucy Maud Montgomery
Chỉ có một hạnh phúc duy nhất trong cuộc đời này là yêu thương và được yêu thương. (There is only one happiness in this life, to love and be loved.)George Sand
Cuộc đời là một tiến trình học hỏi từ lúc ta sinh ra cho đến chết đi. (The whole of life, from the moment you are born to the moment you die, is a process of learning. )Jiddu Krishnamurti
Hãy dang tay ra để thay đổi nhưng nhớ đừng làm vuột mất các giá trị mà bạn có.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Quy luật của cuộc sống là luôn thay đổi. Những ai chỉ mãi nhìn về quá khứ hay bám víu vào hiện tại chắc chắn sẽ bỏ lỡ tương lai. (Change is the law of life. And those who look only to the past or present are certain to miss the future.)John F. Kennedy
Thường tự xét lỗi mình, đừng nói lỗi người khác. Kinh Đại Bát Niết-bàn
Chúng ta thay đổi cuộc đời này từ việc thay đổi trái tim mình. (You change your life by changing your heart.)Max Lucado

Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Hạnh phúc hiện tiền »» Khoảng cách »»

Hạnh phúc hiện tiền
»» Khoảng cách

(Lượt xem: 6.627)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Hạnh phúc hiện tiền - Khoảng cách

Font chữ:

Khoảng cách giữa tôi và gia đình cha mẹ, anh em ngày càng xa dần. Tôi cảm nhận điều đó trong cách sinh hoạt và suy nghĩ của mỗi người. Như cái tết này, khoảng cách càng hiện rõ dần.

Có lẽ trong cách sống, tư duy và cảm nhận cuộc sống của tôi ngày càng thay đổi và đi qua một “con đường” khác. Một con đường có lẽ ít người đi, không muốn đi và thấy mà không đi. Vì nó không có mùi thơm của thịt, màu óng ánh của bạch kim, không có tiếng ồn ào xóm chợ... Mà đó là con đường vắng vẻ, được tôn tạo bởi những vẻ đẹp của bông hoa nhân cách, bông hoa trí tuệ, bông hoa của sự chia sẻ yêu thương…

Từ nhỏ tôi đã vất vả đấu tranh cho những suy nghĩ và lý tưởng của mình. Từ sự quan sát và nhân sinh quan, thế giới quan của mình, có vẻ như đều ngược lại với hoàn cảnh sống xung quanh. Trong lúc những người khác nghỉ học để đi làm kiếm tiền thì tôi lại đâm đầu đâm cổ vào học và đọc sách. Mọi người muốn tôi nghỉ học thì tôi lại càng muốn học.

Mẹ tôi là một nhà buôn bán, và cái nghề kiếm sống bằng buôn bán gỗ lậu thật khủng khiếp tại miền quê khô cằn sỏi đá này. Cái văn hóa chụp giật, mánh mung để luồn lách từng chuyến xe gỗ đi qua trước người kiểm lâm háu đói tham ăn.

Dù mới học lớp 6 nhưng tôi đã có những suy nghĩ và một linh cảm khác với những đứa trẻ bình thường. Nhưng xét cho cùng thì cũng không lạ lắm, vì đó chỉ là cách tư duy và suy luận theo logic. Chúng ta đang thở bằng oxy và nguồn tinh lọc oxy cho không khí là cây xanh. Cây xanh giữ nước, giữ rừng và lọc sạch không khí, trả lại oxy cho ta thở, như tôi đã học và đọc trong sách vậy. Có người mua gỗ thì mới có người vào rừng đốn gỗ. Tôi có đọc một câu ghi trên tấm bảng thật lớn tại một ngã 3 của xã: “Cháy rừng như thể cháy nhà, đốt rừng như thể đốt da thịt người.” Tôi liền về nói lại với mẹ tôi, làm nghề buôn gỗ lậu nguy hiểm quá, mẹ nên tìm kiếm ngành nghề buôn bán khác mà làm, mỗi lần kiểm lâm rượt đuổi xe chở gỗ lậu không khác gì một con hổ đang đuổi theo để vồ lấy con linh dương. Tôi bị tát một bạt tai vì cái kiểu ăn nói “con nít” như thế.

Những năm sau đó, gia đình tôi gặp tai nạn liên tiếp, cũng vì kiểm lâm rượt đuổi và bắn vào bánh xe như thế. Tài xế chết, ông anh bị thương, của cải mất tất cả, gia đình tan nát hết. Đó là năm đầu tôi vào đại học.

Tôi không phải là nhà ngoại cảm, nhưng những điều tôi quan sát và linh cảm tôi mách bảo điều gì thì hầu như là nó sẽ xảy ra vài năm sau, hoặc có khi đến cả chục năm sau.

Sống trong một môi trường văn hóa như thế, tôi chỉ biết tự cứu mình và tự giáo dục mình. Vì thế tôi tìm cách xa nhà, càng xa quê càng tốt, đến những nơi mà người xung quanh chẳng biết tôi là ai. Tôi có cảm giác ghê sợ cái văn hóa giáo dục háo danh, theo kiểu con nhà này phải hơn nhà kia, con nhà này phải kiếm tiền hơn con nhà kia... Cứ đem tiền về nhà càng nhiều càng tốt, thế là đủ rồi.

Những cái tết ngày xưa, tôi còn cảm nhận được niềm vui và sự gần gũi, nhưng càng ngày tôi càng thấy khoảng cách lớn dần, không thể chia sẻ được, và có chia sẻ chắc chắn cũng không ai hiểu được.

Nỗi khổ và sự mất mát lớn của người con, người em không phải là không được thừa kế tài sản hay một đống tiền thừa thải, mà chính là sự mất mát những hoài bão, những nhân cách lớn mà lẽ ra người cha, người mẹ, người anh, người chị phải ươm mầm cho con, cho em, cho cháu sau này.


    « Xem chương trước «      « Sách này có 32 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Đừng đánh mất tình yêu


Công đức phóng sinh


Kinh Đại Thừa Vô Lượng Nghĩa


Chuyện Vãng Sanh - Tập 1

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.90 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...