Những người hay khuyên dạy, ngăn người khác làm ác, được người hiền kính yêu, bị kẻ ác không thích.Kinh Pháp cú (Kệ số 77)
Yếu tố của thành công là cho dù đi từ thất bại này sang thất bại khác vẫn không đánh mất sự nhiệt tình. (Success consists of going from failure to failure without loss of enthusiasm.)Winston Churchill
Khi gặp phải thảm họa trong đời sống, ta có thể phản ứng theo hai cách. Hoặc là thất vọng và rơi vào thói xấu tự hủy hoại mình, hoặc vận dụng thách thức đó để tìm ra sức mạnh nội tại của mình. Nhờ vào những lời Phật dạy, tôi đã có thể chọn theo cách thứ hai. (When we meet real tragedy in life, we can react in two ways - either by losing hope and falling into self-destructive habits, or by using the challenge to find our inner strength. Thanks to the teachings of Buddha, I have been able to take this second way.)Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Giặc phiền não thường luôn rình rập giết hại người, độc hại hơn kẻ oán thù. Sao còn ham ngủ mà chẳng chịu tỉnh thức?Kinh Lời dạy cuối cùng
Khi ý thức được rằng giá trị của cuộc sống nằm ở chỗ là chúng ta đang sống, ta sẽ thấy tất cả những điều khác đều trở nên nhỏ nhặt, vụn vặt không đáng kể.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Chúng ta không thể giải quyết các vấn đề bất ổn của mình với cùng những suy nghĩ giống như khi ta đã tạo ra chúng. (We cannot solve our problems with the same thinking we used when we created them.)Albert Einstein
Như bông hoa tươi đẹp, có sắc lại thêm hương; cũng vậy, lời khéo nói, có làm, có kết quả.Kinh Pháp cú (Kệ số 52)
Khi thời gian qua đi, bạn sẽ hối tiếc về những gì chưa làm hơn là những gì đã làm.Sưu tầm
Người ta vì ái dục sinh ra lo nghĩ; vì lo nghĩ sinh ra sợ sệt. Nếu lìa khỏi ái dục thì còn chi phải lo, còn chi phải sợ?Kinh Bốn mươi hai chương
Người vấp ngã mà không cố đứng lên thì chỉ có thể chờ đợi một kết quả duy nhất là bị giẫm đạp.Sưu tầm

Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Hạnh phúc hiện tiền »» Khoảng cách »»

Hạnh phúc hiện tiền
»» Khoảng cách

(Lượt xem: 6.690)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Hạnh phúc hiện tiền - Khoảng cách

Font chữ:

Khoảng cách giữa tôi và gia đình cha mẹ, anh em ngày càng xa dần. Tôi cảm nhận điều đó trong cách sinh hoạt và suy nghĩ của mỗi người. Như cái tết này, khoảng cách càng hiện rõ dần.

Có lẽ trong cách sống, tư duy và cảm nhận cuộc sống của tôi ngày càng thay đổi và đi qua một “con đường” khác. Một con đường có lẽ ít người đi, không muốn đi và thấy mà không đi. Vì nó không có mùi thơm của thịt, màu óng ánh của bạch kim, không có tiếng ồn ào xóm chợ... Mà đó là con đường vắng vẻ, được tôn tạo bởi những vẻ đẹp của bông hoa nhân cách, bông hoa trí tuệ, bông hoa của sự chia sẻ yêu thương…

Từ nhỏ tôi đã vất vả đấu tranh cho những suy nghĩ và lý tưởng của mình. Từ sự quan sát và nhân sinh quan, thế giới quan của mình, có vẻ như đều ngược lại với hoàn cảnh sống xung quanh. Trong lúc những người khác nghỉ học để đi làm kiếm tiền thì tôi lại đâm đầu đâm cổ vào học và đọc sách. Mọi người muốn tôi nghỉ học thì tôi lại càng muốn học.

Mẹ tôi là một nhà buôn bán, và cái nghề kiếm sống bằng buôn bán gỗ lậu thật khủng khiếp tại miền quê khô cằn sỏi đá này. Cái văn hóa chụp giật, mánh mung để luồn lách từng chuyến xe gỗ đi qua trước người kiểm lâm háu đói tham ăn.

Dù mới học lớp 6 nhưng tôi đã có những suy nghĩ và một linh cảm khác với những đứa trẻ bình thường. Nhưng xét cho cùng thì cũng không lạ lắm, vì đó chỉ là cách tư duy và suy luận theo logic. Chúng ta đang thở bằng oxy và nguồn tinh lọc oxy cho không khí là cây xanh. Cây xanh giữ nước, giữ rừng và lọc sạch không khí, trả lại oxy cho ta thở, như tôi đã học và đọc trong sách vậy. Có người mua gỗ thì mới có người vào rừng đốn gỗ. Tôi có đọc một câu ghi trên tấm bảng thật lớn tại một ngã 3 của xã: “Cháy rừng như thể cháy nhà, đốt rừng như thể đốt da thịt người.” Tôi liền về nói lại với mẹ tôi, làm nghề buôn gỗ lậu nguy hiểm quá, mẹ nên tìm kiếm ngành nghề buôn bán khác mà làm, mỗi lần kiểm lâm rượt đuổi xe chở gỗ lậu không khác gì một con hổ đang đuổi theo để vồ lấy con linh dương. Tôi bị tát một bạt tai vì cái kiểu ăn nói “con nít” như thế.

Những năm sau đó, gia đình tôi gặp tai nạn liên tiếp, cũng vì kiểm lâm rượt đuổi và bắn vào bánh xe như thế. Tài xế chết, ông anh bị thương, của cải mất tất cả, gia đình tan nát hết. Đó là năm đầu tôi vào đại học.

Tôi không phải là nhà ngoại cảm, nhưng những điều tôi quan sát và linh cảm tôi mách bảo điều gì thì hầu như là nó sẽ xảy ra vài năm sau, hoặc có khi đến cả chục năm sau.

Sống trong một môi trường văn hóa như thế, tôi chỉ biết tự cứu mình và tự giáo dục mình. Vì thế tôi tìm cách xa nhà, càng xa quê càng tốt, đến những nơi mà người xung quanh chẳng biết tôi là ai. Tôi có cảm giác ghê sợ cái văn hóa giáo dục háo danh, theo kiểu con nhà này phải hơn nhà kia, con nhà này phải kiếm tiền hơn con nhà kia... Cứ đem tiền về nhà càng nhiều càng tốt, thế là đủ rồi.

Những cái tết ngày xưa, tôi còn cảm nhận được niềm vui và sự gần gũi, nhưng càng ngày tôi càng thấy khoảng cách lớn dần, không thể chia sẻ được, và có chia sẻ chắc chắn cũng không ai hiểu được.

Nỗi khổ và sự mất mát lớn của người con, người em không phải là không được thừa kế tài sản hay một đống tiền thừa thải, mà chính là sự mất mát những hoài bão, những nhân cách lớn mà lẽ ra người cha, người mẹ, người anh, người chị phải ươm mầm cho con, cho em, cho cháu sau này.


    « Xem chương trước «      « Sách này có 32 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

TỪ ĐIỂN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
1200 trang - 54.99 USD



BẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
1200 trang - 45.99 USD



BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
728 trang - 29.99 USD



BẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
728 trang - 22.99 USD

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.3 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...